Theo dược học cổ truyền, cao hổ cốt
vị mặn, tính ấm, vào được hai kinh Can và Thận; có công dụng bổ dương, trục
phong hàn, trấn thống (giảm đau), làm mạnh gân cốt, trừ thấp; thường được dùng
để chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, chân tay co
quắp, thoái hoá xương khớp, suy nhược cơ thể…Có thể nói, cao xương hổ có hai
thế mạnh là : bổ dưỡng cơ thể và phòng chống các bệnh lý liên quan đến xương
khớp như viêm đa khớp dạng thấp, thoái khớp gối, hư xương sụn cột sống cổ và
cột sống thắt lưng, viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp vai, viêm gân, gãy
xương lâu liền, loãng xương…
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong
thành phần hổ cốt có chứa collagen, mỡ, calcium phosphate, calcium carbonate,
megiesium phosphate, trong đó collagen là hoạt chất chính; gelatin của hổ cốt
chứa 17 amino-acid, lượng acid amin trong xương hổ cao gấp 900 các loại xương
động vật khác và có tỷ lệ đạm toàn phần rất cao. Về tác dụng dược lý, hổ cốt có
công dụng chống viêm, giảm đau, an thần và làm lành nhanh xương gãy